- શિયાળા દરમિયાન મોસમી આરોગ્યપ્રદ ખોરાકનું સેવન કરવું વધુ સારું
- પ્રોટીન, આયર્ન, ફાઈબર અને કેલ્શિયમની પૂરતી માત્રામાં સેવન કરવું પડશે
અમદાવાદ, શુક્રવાર
ઠંડી શરૂ થઈ ગઈ છે અને આ કડકડતી શિયાળાની સાથે સાથે બીમારીઓ પણ વધવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, શિયાળા દરમિયાન મોસમી આરોગ્યપ્રદ ખોરાકનું સેવન કરવું વધુ સારું છે. પ્રોટીન, આયર્ન, ફાઈબર અને કેલ્શિયમની પૂરતી માત્રામાં સેવન કરવું પડશે. શિયાળાના સુપરફૂડમાં જુવાર, બાજરી, રાગી, ચણાનો સમાવેશ થાય છે, જેને બરછટ અનાજ કહેવામાં આવે છે. નામ ભલે ચરબી હોય, પરંતુ નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે આ ખાવાથી શરીર વિસ્તરતું નથી, એટલે કે તમે જાડા નથી થતા પરંતુ તમે ચોક્કસપણે સ્વસ્થ છો. આ પાચનમાં સુધારો કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. ચાલો જાણીએ કે શિયાળામાં તમારા આહારમાં આ બરછટ અનાજનો સમાવેશ કેવી રીતે કરવો અને તેના શું ફાયદા છે…અમારા ઇન્સ્ટાગ્રામ પેજને ફોલો કરવાં માટે અહીં ટચ કરો
બાજરીઃ બાજરીને ભારતીય ખોરાકમાં વિશેષ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. તે શિયાળામાં શરીરને ગરમી આપે છે. બાજરા ફાઈબર, આયર્ન, કેલ્શિયમ અને ઝિંકથી ભરપૂર હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. તે ડાયાબિટીસ, હૃદય રોગ અને પાચન સમસ્યાઓ સાથે વ્યવહાર કરવામાં પણ મદદ કરે છે. બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. શિયાળાની ઋતુમાં તમે બાજરીની ખીચડી, પરાઠા અને ઢોકળા બનાવીને ખાઈ શકો છો.
જુવાર: શિયાળામાં જુવારનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેમાં પ્રોટીન, આયર્ન, ફાઈબર અને કેલ્શિયમ જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો હોય છે. જુવાર ખાસ કરીને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, તે ગ્લુટેન-મુક્ત આહાર માટે પણ યોગ્ય છે. જુવાર ખાવાથી હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. તે લોહીમાં કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને પણ યોગ્ય રાખે છે. જુવારના રોટલા, જુવારનો ઉપમા અને જુવારનો હલવો શિયાળામાં આરામથી ખાઈ શકાય છે.
રાગી: રાગીને બરછટ અનાજ તરીકે પણ ગણવામાં આવે છે, તે શિયાળામાં શરીરને ગરમી આપે છે. વજનને નિયંત્રિત કરવામાં અને પાચનમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે. રાગીનું સેવન સ્નાયુઓની શક્તિ વધારવા અને લોહીમાં સુગરની માત્રાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે.
અડદની દાળ: અડદની દાળ બરછટ અનાજમાં પણ આવે છે અને શિયાળામાં તેનું સેવન કરવાથી શરીરને વધારાની ઉર્જા મળે છે. તેમાં પ્રોટીન, ફાઈબર અને આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. અડદની દાળ પાચનક્રિયા સુધારે છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં લોહીની ઉણપ પણ પૂરી થાય છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે.
ચણા: ચણામાં પ્રોટીન, ફાઈબર અને ઝિંક ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે યોગ્ય પાચન જાળવવા, હૃદયના રોગોને રોકવા અને શરીરનું તાપમાન સંતુલિત રાખવામાં મદદરૂપ છે. આ રીતે, આ સુપર ફૂડ્સ શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે અને શરીરની ઊર્જા જાળવી રાખે છે. આ સિવાય આ દાણા ત્વચા અને વાળના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે.
ગુજરાતના નાના મોટા સમાચાર વાંચવા માટે આ લીંક પર ટચ કરો
અમદાવાદના સમાચાર વાંચવા માટે અહી ટચ કરો
ગાંધીનગર, દહેગામ, માણસા અને કલોલમાં શું બન્યું તે જાણવા આ લિન્ક ઓપન કરો
સાબરકાંઠા, અરવલ્લી જીલ્લામાં શું બન્યું તે જાણવા આ લિન્ક ઓપન કરો
રાષ્ટ્રીય સમાચાર જોવા માટે અહી ટચ કરો
આંતરરાષ્ટ્રીય સમાચાર જોવા માટે અહી ટચ કરો
સ્પોર્ટ્સ સમાચાર જોવા માટે અહી ટચ કરો
મનોરંજનના સમાચાર જોવા માટે અહી ટચ કરો
બીઝનેસના સમાચાર જોવા માટે અહી ટચ કરો .
સ્વતંત્રતા ભારત @ 75ના સમાચાર જોવા માટે અહી ટચ કરો
અપરાધની વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો
અવનવી વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો
ધાર્મિક વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો
એજ્યુકેશન વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો આરોગ્ય વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો
અનર્થ વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો
અતિરેક વિશેષ સ્ટોરી જોવા માટે અહી ટચ કરો
પ્લે-સ્ટોરમાંથી "WEU NETWORK" ની એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરવા અહી ટચ કરો
યૂટ્યૂબ ચેનલ જોવાઅહી ટચ કરો